Xác định quyền sở hữu

Ngày hỏi:29/02/2012

Em là sinh viên học pl đại cương có 1 tình huống mà e k được học nhưng cô giáo cho đề: ông a đi làm bắt được 3 con trâu nuôi được 1 tháng,1 con trâu sinh ra 1 con nghé, nuôi nghé được 1 tháng thì người mất trâu đến xin lại, ông a không trả. Mong giải đáp giùm e với.

  • Về nguyên tắc luật sư không được làm bài hộ sinh viên. Tình huống cụ thể thì cô giáo chưa nhắc tới nhưng quy định pháp luật thì cô giáo đã giảng rồi(?) Bạn nên học cách vận dụng các quy định pháp luật mà mình đã được học được vào cuộc sống để mang lại lợi ích cho chính bản thân mình và xã hội , chứ không phải chỉ để trả bài...

   Gợi ý: Bạn xem lại quy định tại Điều 242 BLDS năm 2005:
   "Điều 242. Xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc
   Người bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Chủ sở hữu nhận lại gia súc bị thất lạc phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được.
   Sau sáu tháng, kể từ ngày thông báo công khai mà không có người đến nhận thì gia súc đó thuộc sở hữu của người bắt được; nếu gia súc bắt được là gia súc thả rông theo tập quán thì thời hạn này là một năm.
   Trong thời gian nuôi giữ gia súc bị thất lạc, nếu gia súc có sinh con thì người bắt được gia súc được hưởng một nửa số gia súc sinh ra và phải bồi thường thiệt hại nếu có lỗi cố ý làm chết gia súc."


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn