Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản bị chìm dưới biển

Ngày hỏi:21/01/2006
Trong một buổi đi đánh bắt cá ngoài biển tôi vớt được 1 số tài sản: vàng, gốm... bị chìm dưới đáy biển, không xác nhận được chủ là ai. Vậy tôi có quyền sở hữu số tài sản trên không? Gửi bởi: Thiên Hương

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Việc xác lập quyền sở hữu của bạn đối với một tài sản phải được xác lập theo các căn cứ xác lập quyền sở hữu quy định tại Ðiều 170 Bộ luật Dân sự, trong đó có việc chiếm hữu trong các điều kiện do pháp luật quy định đối với vật vô chủ, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước di chuyển tự nhiên. Với trường hợp cụ thể của bạn thì có thể căn cứ vào quy định tại Điều 187 Bộ luật Dân sự về quyền chiếm hữu tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm, tài sản không xác định được ai là chủ sở hữuđể xác định quyền sở hữu như sau:

   - Người phát hiện tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

   - Người phát hiện tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu, tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm được chiếm hữu tài sản đó từ thời điểm phát hiện đến thời điểm trả lại cho chủ sở hữu hoặc đến thời điểm giao nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   - Ðối với tài sản do người khác tẩu tán nhằm che giấu hành vi vi phạm pháp luật hoặc trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ dân sự thì người phát hiện phải thông báo hoặc giao nộp ngay cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Ðiều này.

   Như vậy, sau khi vớt được khối tài sản là vàng, gốm... bị chìm dưới biển thì bạn được quyền chiếm hữu số tài sản đó nhưng có nghĩa vụ phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật (do không xác định được chủ sở hữu). Quyền chiếm hữu của bạn đối với tài sản đó sẽ chấm dứt khi bạn giao nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn