Xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng và sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức

Ngày hỏi:01/01/2017

Xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng và sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức được quy định ra sao? Xin chào ban biên tập Thư Ký Luật! Em là tân sinh viên ĐH Luật Hà Nội. Vì cũng mới vào trường nên em chưa được học gì nhiều, tuy nhiên em cũng muốn tìm hiểu trước một số vấn đề. Em có đọc trước luật nhưng có nhiều điều còn chưa rõ. Anh chị cho em hỏi: Xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng và sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức được quy định ra sao? Rất mong nhận được câu trả lời của các anh chị. Em xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Bộ luật dân sự 2015 thì việc xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng và sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức quy định như sau:

   - Xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng

   Người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho, trao đổi, cho vay hoặc hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định của pháp luật thì có quyền sở hữu tài sản đó.

   - Xác lập quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức

   Chủ sở hữu, người sử dụng tài sản có quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật, kể từ thời điểm thu được hoa lợi, lợi tức đó.

   Việc xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng và sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức được quy định tại Điều 223 và Điều 224 Bộ luật dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn