Xác nhận tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Ngày hỏi:23/02/2019

Mọi người cho mình hỏi là, chồng mình có mua 1 căn nhà sau khi kết hôn, mình muốn làm cam kết tài sản này là riêng của chồng mình thôi, khi chồng mình muốn bán nhà thì mình sẽ không dính vào, không cần mình ra công chứng.

Vậy mình thì cần làm thủ tục hồ sơ gì và làm ở đâu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xác nhận tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân
   (ảnh minh họa)
  • Điều 33 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định:

   1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

   3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

   Như vậy, về nguyên tắc Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Nếu nhà đất được có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng thì đây là tài sản riêng của một bên. Trường hợp này, hai bạn cần ra UBND xã/phường nơi có căn nhà đó tạo lập làm xác nhận tài sản riêng theo mẫu, sau khi được xác nhận thì chồng bạn có thể tự định đoạt tài sản đó mà bạn không cần tham gia.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn