Xác nhận tình trạng độc thân để kết hôn

Ngày hỏi:12/04/2019

Từ năm lớp 7 đến năm 2016, gia đình tôi sinh sống tại Quận 4 Tp.HCM. Nay gia đình tôi đã chuyển hộ khẩu về Quận 7 Tp.HCM từ 30/8/2016. Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn tại nơi thường trú hiện nay là Tôi được yêu cầu về nơi sinh sống trước đây để xin xác nhận tình trạng độc thân rồi mới làm thủ tục. Cho hỏi, cán bộ tư pháp yêu cầu như vậy có đúng không? Tôi 25 tuổi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

   1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

   Như vậy, hiện nay theo Luật Hôn nhân Gia đình 2012 thì độ tuổi kết hôn đối với nữ là 18 tuổi, vì năm 18 tuổi bạn vẫn còn thường trú tại Quận 4 nên khi làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Quận 7, nơi thường trú hiện nay thì bạn cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, độc thân chưa kết hôn với ai suốt thời gian bạn cư trú tại quận 4 từ khi bạn đủ 18 tuổi đến ngày 30/8/2016 ngày bạn chuyển khẩu. Do đó, cán bộ tư pháp yêu cầu như vậy là đúng quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn