Xác nhận tình trạng hôn nhân cho thời gian không có nơi cư trú

Ngày hỏi:26/03/2020

Em học ở nước ngoài được một thời gian thì về Việt Nam. Thời gian đầu khi về em không đăng ký thường trú ở đâu cả, sau đó thì mới đăng ký thường trú tại Hải Phòng. Em đang xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ khi về nước đến lúc đăng ký thường trú ở Hải Phòng do em không có nơi cư trú nên không biết làm thế nào để xác nhận tình trạng hôn nhân cho thời gian này. Em phải làm sao để chứng minh trong khoảng thời gian đó em đang độc thân. Mong anh chị phản hồi. Em cảm ơn! 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 4 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

   - Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

   Ngoài ra, Điều 4 Thông tư 15/2015/TT-BTP lại quy định:

   - Đối với việc đăng ký hộ tịch phải gửi văn bản đề nghị xác minh theo quy định của Luật hộ tịch, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và Thông tư này, nếu quá thời hạn mà không nhận được văn bản trả lời kết quả xác minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho phép người yêu cầu đăng ký hộ tịch lập văn bản cam đoan về nội dung cần xác minh. Người yêu cầu đăng ký hộ tịch chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan của mình.

   Do thời gian bạn không có nơi cư trú nên bạn không thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Uỷ ban nhân dân xã nơi thường trú hoặc tạm trú.

   Vì vậy, theo quy định này thì trong khoảng thời gian bạn không có nơi cư trú, bạn có thể lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình. Bạn phải chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan của mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn