Xây nhà làm hư hỏng nhà hàng xóm có phải bồi thường không?

Ngày hỏi:09/09/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi xây dựng nhà ở mà làm nhà hàng xóm bị hư hỏng (nứt) thì có phải bồi thường không ạ? Mong sớm nhận phản hồi.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xây nhà làm hư hỏng nhà hàng xóm có phải bồi thường không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi xây dựng nhà ở công trình xây dựng, chủ sở hữu phải xây dựng và tuân theo quy định về pháp luật xây dựng, như việc đảm bảo an toàn trong xây dựng không chỉ cho chính bản thân mình mà còn phải đảm báo an toàn đối với những chủ sở hữu các tài sản liên kề xung quanh.

   Và tại Điều 605 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về việc bồi thường khi nhà cửa, công trình xây dựng gây ra như sau:

   Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

   Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

   => Như vậy, theo quy định trên thì khi xây dựng công trình xây dựng mà làm ảnh hưởng đến nhà hàng xóm, nứt nhà liên kề thì gia đình có công trình xây dựng đó phải đồng ý. Nhưng để xác định về việc nứt nhà hàng xóm có phải do mình gây ra hay không thì gia đình mình có thể mời bên giám định xây dựng để biết nguyên nhân đó có phải là gia đình mình hay không.

   Bên cạnh đó, gia đình bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 3 và Điểm c Khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP:

   3. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận (mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự); gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác như sau:

   a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

   b) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị

   ...

   11. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   c) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại đối với hành vi quy định tại khoản 3 Điều này;

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Làm hư hỏng tường nhà
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn