Xây nhà mình, nứt nhà hàng xóm có phải bồi thường thiệt hại?

Ngày hỏi:16/02/2017

Gia đình tôi và gia đình chị Loan là hàng xóm liền kề, từ trước đến nay vốn rất hòa thuận, vui vẻ. Bọn trẻ hay sang nhà nhau chơi. Khi tôi phá nhà cũ để xây ngôi nhà mới 4 tầng, chị Loan phản ảnh nhà mình bị nứt dài một đường bên tường. Theo chị Loan, nguyên nhân tường bị nứt là do nhà tôi đã xây sát nhà chị nhưng không áp dụng biện pháp chằng chống nên đề nghị tôi phải bồi thường thiệt hại hoặc sửa chữa lại bức tường bị nứt để đảm bảo an toàn cho gia đình. Tuy nhiên, tôi lại cho rằng vết nứt đã có trước khi tôi đào móng xây nhà, hơn nữa nguyên nhân nhà của chị Loan bị nứt chưa được giám định nên chưa đồng ý bồi thường?

  • Bộ luật Dân sự năm 2015, Điều 174 quy định: “Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh”.

   Về nguyên tắc, đúng là việc xác định nguyên nhân dẫn đến nứt tường nhà chị Loan phải được giám định bởi cơ quan, tổ chức chuyên ngành, nhưng đây là biện pháp bất đắc dĩ khi các bên không còn cách lựa chọn nào khác phải đưa nhau ra Tòa để giải quyết tranh chấp.

   Trong trường hợp này, người thứ ba tham gia hòa giải và các bên cũng có thể quan sát bằng mắt thường là có thể nhận biết được vết nứt mới, vết nứt cũ, kết hợp với sự làm chứng của người biết được tình trạng nhà của chị Loan trước khi anh Kết xây nhà.

   Nếu nguyên nhân do làm móng xây nhà thì đây cũng là điều ngoài ý muốn, anh Kết phải bồi thường cho chị Loan mới đảm bảo hợp lý, vẹn tình, hàn gắn được tình nghĩa xóm giềng.


  Nguồn:

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn