Xây nhà mới khi 2 nhà chung vách

Ngày hỏi:29/08/2013

Nhà tôi mới mua chung tường với 1 nhà bên cạnh (chung tường bên phải, xây gạch 10cm). Chiếu theo sổ hồng của tôi đã mua thì bề ngang căn nhà này là là 4m (chủ cũ đã sang tên tôi). Cả 2 nhà đều là nhà cấp 3 (1 trệt, 1 gác lửng), cao 4.5m. Nay tôi muốn xây nhà mới, một trệt và 3 tầng. Tôi nghe nói rằng nếu tôi xây nhà trước sẽ phải bỏ phần đất có tường chung. Như vậy có đúng hay không? Chi tiết cụ thể như thế nào xin nhờ hướng dẫn giúp. Tôi có phương án xử lý là:  - Tầng trệt của tôi xây tường mới riêng biệt cao 5.8m, không đụng vào tường chung (Làm như vậy để không ảnh hưởng đến nguyên trạng của nhà chung tường bên phải với tôi)  - Từ tầng 1 trở lên, tôi sẽ sẽ xây tường ra đúng ranh giới viên gạch tường chung (Làm như vậy tôi có thể lấy lại 5cm tường chung, mà vẫn không ảnh hưởng đến nguyên trạng nhà kế bên) Xin cho tôi hỏi giải pháp như vậy có được chấp nhận không? Có thể làm GPXD không? Có thể hoàn công không? Sổ hồng của tôi sẽ như thế nào? Trong trường hợp tôi phải xây tường mới bỏ 5cm. Sau này nếu bên nhà kia xây dựng thì 5cm này của tôi sẽ được xử lý như thế nào? Tôi có quyền yêu cầu bên kia thương lượng số tiền tiền đất phải trả lại cho tôi không? Hoặc lúc đó tôi được phép xây ốp thêm gạch đinh 5cm vào tường nhà tôi không? Sổ hồng của tôi sẽ như thế nào? Trân trọng cảm ơn,

  • Theo quy định pháp luật thì tường chung mà có một bên xây dựng trước thì phải dành lại bức tường đó cho nhà hàng xóm sử dụng. Nếu bạn không xây bức tường mới nhưng cũng không phá tường cũ, việc xây dựng của bạn không ảnh hưởng đến chịu lực của tường cũ thì vẫn có thể chấp nhận.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn