Xây nhà trên đất bố mẹ có đòi được không?

Ngày hỏi:02/08/2019

Vợ chồng em được ông bà cho đất để ra riêng ở ( chưa sang tên sổ đỏ ). Vì ông bà nói cho đất để ở riêng Lên vợ chồng em làm nhà , khi nhà làm xong thì mẹ em lại đòi ra ở và đòi 1 tầng 2 để ở và đòi quản lý bọn em theo lệnh của bà . Vợ chồng em không chịu bị quản lý thì mẹ em lại đuổi bọn em đi và nói . Nhà tao đất tao chúng mày muốn đi đâu thì đi . Vợ chồng em rất khó chịu khi nhà mình ở lại bị người khác quản lý. Em cũng chẳng biết nên làm gì. Giờ sổ đỏ vẫn mang tên ông bà, mà tiền xây nhà của em. Vậy em mong anh chị cho em biết nên làm gì để em có quyền sử dụng đất và nhà ạ. Em xin cám ơn.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Trong trường hợp của bạn việc tặng cho đất của ông bà chỉ được nói bằng miệng, đất cũng chưa được tách thửa và sang tên sổ đỏ nên về mặt pháp lý mảnh đất này vẫn thuộc quyền sở hữu của ông bà.

   Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

   “1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

   Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

   Như bạn đã nêu, căn nhà được tạo lập bằng tài sản của vợ chồng bạn, việc xây dựng này được bố mẹ bạn cho phép, trong quá trình xây dựng ông bà cũng không phản đối. Do đó, căn nhà thuộc quyền sở hữu của hai vợ chồng bạn. Nếu mẹ chồng bạn không cho bạn ở trong căn nhà này, bố mẹ chồng bạn phải trả lại cho vợ chồng bạn khoản tiền bằng giá trị căn nhà.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn