Xe khách bị tai nạn hành khách có được bồi thường không?

Ngày hỏi:25/10/2018

Tôi có thắc mắc sau mong muốn nhận phản hồi từ Ban biên tập, cụ thể. Trong trường hợp xe khách vận chuyển hàng khách đang di chuyển trên đường gặp tai nạn, hậu quả là có người bị thương. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi trong trường hợp trên thì những hành khách đó có được bồi thường không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 528 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vận chuyển vận chuyển hành khách như sau:

   - Trường hợp tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách bị thiệt hại thì bên vận chuyển phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   - Bên vận chuyển không phải bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của hành khách, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   - Trường hợp hành khách vi phạm điều kiện vận chuyển đã thỏa thuận, quy định của điều lệ vận chuyển mà gây thiệt hại cho bên vận chuyển hoặc người thứ ba thì phải bồi thường.

   Và cũng theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 thì. Các thiệt hại được tính do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

   - Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   - Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   - Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

   - Thiệt hại khác do luật quy định.

   Như vậy, theo quy định trên thì trong trường hợp xe khách trong quá trình vận chuyển hành khách gặp nạn, nạn nhân bị thương sẽ được bồi thường. Việc bồi thường được 2 bên thỏa thuận, trong trường hợp, hai bên không thể thỏa thuận được hoặc chủ xe trốn tránh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, thì hành khách gặp nạn hoặc người đại diện của hành khách này có thể khởi kiện chủ xe ra TAND cấp huyện nơi chủ xe cư trú (hoặc có trụ sở) để được giải quyết.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn