Xin cấp lại CMND ở nơi tạm trú có được không?

Ngày hỏi:17/10/2019

Chứng minh nhân dân của em hết hạn. Em ở Phú Thọ, nhưng hiện đang sinh sống tại Trà Vinh. Em có thể làm lại chứng minh nhân dân ở đâu. Em có thể làm tại Trà Vinh nơi em đăng ký tạm trú được không? Do hiện tại em không có điều kiện về Phú Thọ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Nghị định 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy chứng minh nhân dân là: “Công dân thuộc diện được cấp CMND hiện đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc địa phương nào do công an cấp huyện nơi đó làm thủ tục cấp CMND.”

   Sổ tạm trú không có giá trị thay thế cho sổ hộ khẩu. Bởi sổ tạm trú được cấp cho người đăng ký tạm trú tại địa phương, thời hạn 2 năm còn Sổ hộ khẩu được cấp cho người đăng ký thường trú tại địa phương và không quy định về thời hạn.

   Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu muốn làm lại CMND hết hạn bạn phải quay về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú là tại Phú Thọ thực hiện chứ không thể thực hiện tại nơi bạn đăng ký tạm trú.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn