Xin cấp lại giấy khai sinh do bị mất

Ngày hỏi:27/03/2015

Cháu bị mất giấy khai sinh gốc, nay cháu đi làm lại, khi cháu đi lấy giấy theo hẹn, cháu thấy ngày tháng năm sinh của cháu bị viết sai (5/7 bị ghi nhầm thành 15/7) Cháu h ỏi thì người ta bảo làm lại hồ  sơ dựa theo sổ gốc trên phòng tư pháp, xong cháu lên phòng tư pháp xem lại thì bị ghi là sinh ngày 15/7(đúng phải là 5/7). Cháu hỏi muốn sửa lại thì làm như thế nào thì họ bảo phải có giấy khai sinh gốc (giấy khai sinh gốc cháu đã bị mất) mà người ta không cho sửa lại dựa vào chứng minh thư với hộ khẩu. Cháu chuẩn bị thi lại đại học năm nay, cháu hỏi họ làm sao có thể thi được thì họ bảo  chỉ còn cách sửa lại toàn bộ giấy tờ bọc bạ,..... các kiểu đổi lại ngày sinh thành ngày 15/7. Cho cháu hỏi bây giờ cháu phải làm sao để có thể sửa được đúng giấy tờ khai sinh và hồ sơ trên phòng tư pháp cho đúng mà không phải sửa học bạ ạ.

  • Trường hợp nếu cháu bị mất giấy khai sinh bản chính thì cháu có thể cầm giấy khai sinh bản photo đến nơi đã cấp giấy khai sinh bản chính để xin cấp bản sao từ sổ bộ thì giấy cấp đó cũng có giá trị như bản chính. Trong trường hợp của cháu thì chẳng còn bản photo nào để làm căn cứ xác định là cháu sinh ngày 5/7 trong khi trích sao từ sổ bộ thì là sinh ngàu 15/9. Như vậy, nếu ngày sinh của cháu chính xác là ngày 5/7 nhưng cháu không có giấy khai sinh bản chính thì làm sao cháu có thể yêu cầu chỉnh sửa ngày sinh trong sổ bộ theo đúng ngày sinh trong giấy khai sinh bản chính được nên dĩ nhiên ngày sinh 15/7 được ghi trong sổ bộ là cơ sở để cấp trích lục giấy khai sinh cho cháu mà không thể nào cãi được. Cháu cũng cần biết là muốn xác định ngày sinh thì phải căn cứ vào giấy khai sinh, nếu không có giấy khai sinh thì xem từ sổ bộ đă đăng ký còn các giấy tờ như chứng minh nhân dân, hộ khẩu bằng cấp không thể có giá trị cao hơn để xác định ngày sinh của công dân.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cấp lại giấy khai sinh
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn