Xin cấp lại giấy khai sinh khi không còn hồ sơ gốc

Ngày hỏi:10/08/2016

Làm sao để xin cấp lại giấy khai sinh khi không còn hồ sơ gốc? Em có 1 ông bác sinh năm 1947, khi ông sinh ra là ở Hà Nội, và đi vào Sài Gòn sinh sống thì năm 1956 có đi ra tòa hòa giải Sài Gòn làm thế vị khai sanh, năm 1973 có đi trích lục bản sao 1 lần ở phòng lục sự và rồi ông ra nước ngoài ở. Bây giờ muốn sinh hồi hương, thủ tục hồi hương phải có bản khai sanh có mộc của Việt Nam bây giờ. Em có đi tới Sở tư pháp thành phố sinh trích lục lại thế vị khai sanh cho ông nhưng Cán bộ trả lời và có thông báo là không có tờ này vào thời điểm đó, họ nói có thể xin cấp lại khai sanh như phải có tờ Thế vị khai sanh có dấu mộc, không phải tờ photo, mà bác em cũng còn tờ photo không thôi, nên Sở Tư pháp đã không nhận hồ sơ của em khi không có bản chính. Vây xin tư vấn giúp em nếu người ta không còn bản chính thì có được cấp lại khai sanh không. Và phải làm sao? Mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập ngân hàng hỏi đáp pháp luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như bạn trình bày, thì nếu không còn hồ sơ gốc khai sinh thì bạn có thể nói bác của bạn làm thủ tục khai sinh cho người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân.
   Cụ thể Điều 8 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định hồ sơ và thủ tục khai sinh cho người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như sau:
   1. Trường hợp công dân Việt Nam cư trú trong nước, sinh trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 mà chưa được đăng ký khai sinh nhưng có hồ sơ, giấy tờ cá nhân (bản chính hoặc bản sao được chứng thực hợp lệ) như: giấy tờ tùy thân theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP; Sổ hộ khẩu; Sổ tạm trú; giấy tờ khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có yêu cầu đăng ký khai sinh thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó cư trú thực hiện việc đăng ký khai sinh.
   2. Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh, nếu có hồ sơ, giấy tờ cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này, trong đó ghi nơi sinh tại Việt Nam và có yêu cầu đăng ký khai sinh thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú trước khi xuất cảnh của người đó thực hiện việc đăng ký khai sinh.
   3. Hồ sơ đăng ký khai sinh đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này gồm có: Tờ khai đăng ký khai sinh, văn bản cam đoan về việc chưa được đăng ký khai sinh; các giấy tờ theo quy định tại điểm b, điểm c khoản 1 Điều 26 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP.
   Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 15/2015/TT-BTP và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP để nắm rõ hơn trình tự và thủ tục thực hiện.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn