Xin Chào chị Quỳnh Như! tôi muốn hỏi về Giấy ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Ngày hỏi:27/04/2010
Xin chào chị Quỳnh Như! Tôi thấy chị rất tích cực tham gia công tác hỗ trợ pháp lý trên Webside này. Hôm nay tôi có một vấn đề liên quan đến tố tụng rất mong chị giải đáp! Tôi muốn viết một cái đơn ủy quyền cho người khác thay tôi tham gia tố tụng trong một vụ kiện. Nhưng tôi băn khoăn là ở phần "nội dung ủy quyền" trong "giấy ủy quyền". Đó là tôi muốn ghi là "...ông X làm người đại diện cho tôi trong mọi hoạt động tố tung liên quan đến vụ viêc...." liệu có ổn không? Hay tôi phải ghi cụ thể thêm là "...theo đó ông X làm người đại diện của tôi trong hoạt động hòa giải, tham gia tố tụng tại ph.tòa Sơ thẩm, Phúc thẩm (nếu có). Ông X có toàn quyền rút đơn khởi kiện; kháng cáo, rút kháng cáo; khiếu nại, rút khiếu nại; ký, nộp, rút các lạo giấy tờ......". Vì Tòa án giải quyết vụ việc ở địa phương khác nên nếu sai sót gì thì phải đi lại rất khó khăn. Rất mong chị giải đáp sớm nhất có thể! Chân thành cảm ơn chị!

  Nội dung này được Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - Văn phòng Luật sư An Luật tư vấn như sau:

  • Xin Chào chị Quỳnh Như! tôi muốn hỏi về Giấy ủy quyền trong tố tụng dân sự.
   (ảnh minh họa)
  • Chào Chị,

   Cám ơn chị vì đã nhận xét tốt về về thái độ tham gia hỗ trợ pháp lý của tôi.

   Về vấn đề chị nêu, tôi có ý kiến như sau:

   Chị có thể chọn 01 trong 2 cách ghi trên để thực hiện việc ủy quyền sao cho phù hợp với ý chí của chị.

   Thực tế, khi tôi nhận ủy quyền của khách hàng thì tôi ghi cách thứ 2 (có nghĩa là liệt kê đầy đủ) vì như thế khách hàng của tôi sẽ biết tôi đại hiện họ làm việc gì, nếu không họ sẽ thấy e ngại. Tuy nhiên, khi làm việc tại Tòa, Tòa sẽ xét cụ thể từng hành vi nêu trong giấy ủy quyền. Vì thế nên khi ghi theo ý thứ 1 thì Tòa sẽ dễ thực hiện hơn. Khi đó, người nhận ủy quyền sẽ thực hiện tất cả các hành vi phát sinh nên Tòa thì thông thường "thích" kiểu ủy quyền này hơn.

   Vậy, tùy theo ý chí mà bạn chọn, cả hai cách đều có giá trị pháp lý như nhau nếu bạn liệt kê đầy đủ hành vi cần thiết trong quá trình tố tụng.

   Trân trọng

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giấy ủy quyền
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn