Xin cho biết pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Ngày hỏi:21/01/2006
Nhà bà V và nhà ông T sát cạnh nhau. Khi sửa nhà, bà V làm thêm mái tôn che mưa nhưng lại không làm đường ống thoát nước. Mỗi khi trời mưa nước từ mái tôn nhà bà V lại chảy sang mái nhà ông T và thấm xuống các phòng bên dưới. Khi ông T yêu cầu bà V phải làm đường ống thoát nước thì bà V lại cho rằng việc nhà ông T bị thấm là do trần nhà ông đã không xử lý chống thấm, việc này không liên quan đến bà. Xin cho biết pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Gửi bởi: Admin Portal

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Trước khi bà V sửa nhà, mái nhà ông T không bị thấm. Vì vậy, nguyên nhân việc nhà ông T bị thấm khi trời mưa là do nước mưa chảy từ mái tôn nhà bà V sang. Ông T đề nghị bà V là đường ống thoát nước mưa là hoàn toàn chính đáng.
   Việc bà V không làm đường ống thoát nước mưa, để nước chảy sang trần nhà ông T là không phù hợp với quy định về nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa.
   Theo quy định tại Điều 269 Bộ luật Dân sự năm 2005 về nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa thì chủ sở hữu nhà phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn