Xin được Luật sư tư vấn về nợ vay cá nhân

Ngày hỏi:23/11/2009
Kính gửi Luật sư, Gia đình tôi có cô em tên Hà quan hệ làm ăn với chị Liên về mặt tài chính. Trong quá trình giao dịch có thỏa thuận lãi và thường chuyển tiền qua ngân hàng. Đầu năm 2009 hai người chốt nợ nần và ghi thành giấy vay nợ cụ thể: Chị Liên vay chị Hà 850 triệu với lãi suất 15 triệu/tháng và 20 triệu nợ lãi cũ không tính lãi. Mọi giấy tờ khác không có giá trị. Giấy vay nợ không ghi hạn trả. Giấy nợ do chị Liên viết và ký tên, em tôi không ký. Chị Liên nghe lời các sàn vàng lậu tổ chức buôn bán vàng trên sàn. Chị Liên rủ em tôi chơi nhưng em tôi nói không biết chơi thì chị Liên lấy tên và số CMND của em tôi (chị Liên biết số CMND trog quá trình làm ăn) để lập tài khoản và nói chơi giùm em tôi. Do chị Liên chơi bị thua, đòi em tôi phải trả tiền nhưng em tôi không trả vì không trực tiếp chơi. Em tôi liên tục đòi nợ theo giấy nợ nói trên nhưng chị Liên có ý dây dưa không trả. Em tôi nói sẽ kiện ra tòa thì chị Liên thách thức với nội dung sau: 1) Sẽ tố cáo tại tòa trước đây em tôi cho chị Liên vay nặng lãi (thời gian 2 người làm ăn với nhau trước khi viết giấy vay). 2) Các giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng trước đây (thời gian 2 người làm ăn với nhau trước khi viết giấy vay) thì thấy chị Liên chuyển cho em tôi nhiều hơn em tôi chuyển cho chị Liên vì em tôi chủ quan có khi đứng tại NH đưa tiền mặt cho chị Liên nạp vào TK chị Liên,... Vì vậy, chị Liên nói tại tòa sẽ khai là chuyển tiển cho em tôi nhiều hơn tiền chị ấy vay em tôi... 3) Chị Liên nói nếu tính đúng thì em tôi còn nợ chị Liên tiền buôn bán vàng trên mạng. Thấy tình hình rắc rối, em tôi hoang mang không tự tin kiện ra tòa. Kính nhờ qúy Luật sư giải đáp dùm: 1) Em tôi kiện ra tòa có lấy được tiền mà chị Liên nợ theo giấy nợ không? 2) Các tình tiết trong qúa khứ như chị Liên doạ có ý nghĩa trong xét xử vụ án này không? 3) Chị Liên lấy tên em tôi lập tài khoản buôn bán vàng trên sàn vàng lậu có vi phạm pháp luật không? 4) Lãi suất ghi trong giấy vay nợ là 15 triệu/tháng có vượt quy định nhà nước (cho số nợ 850 triệu) không ? 5) Em tôi nghe nói khi tòa xử sẽ tìm hiểu, điều tra nguồn gốc của khoản nợ chị Liên viết giấy vay, từ đó phăng ra các lỗi trong quá trình làm ăn của 2 bên, có đúng không? Rất mong nhận được lời giải đáp của qúy Luật sư. Trân trọng,
  • Chào bạn!

   Căn cứ trên các thông tin ban cung cấp, vì không được nghiên cứu hồ sơ nên chúng tôi chỉ tư vấn về nguyên tắc chung như sau:

   1. Trong trường hợp chị Liên đã tự tay viết giấy vay nợ chị Hà và chị Liên đã ký tên, vào Giấy vay nợ này, nếu đến hạn chị Liên không trả thì chị Hà hoàn toàn có quyền khởi kiện chị Liên trước Toà án Nhân dân nơi cư trú của chị Liên để yêu cầu chị Liên trả tiền theo giấy vay nợ. Tuy nhiên khi giải quyết, Toà án chỉ buộc chị Liên phải trả nợ gốc và tiền lãi theo quy định của pháp luật (bằng 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng).

   2. Trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, Toà án có thể chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để giải quyết theo thẩm quyền.

   3. Căn cứ điều 163, Bộ luật hình sự thì cho vay nặng lãi là: "Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ 10 lần trở lên, có tính chất chuyên bóc lột".

   Trân trọng.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn