Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân đang cư trú ở nước ngoài tại đâu?

Ngày hỏi:10/01/2019

Mẹ em đang bán 1 căn nhà thì công chứng viên yêu cầu giấy tình trạng hôn nhân của mẹ em, hiện nay mẹ e đang ở Mỹ đi theo diện bảo lãnh vợ chồng, nhưng 2017 mẹ e đã ly dị chồng. Vậy khi bán nhà ở Việt Nam mình ra phường làm giấy tình trạng hôn nhân mình cần giấy tờ gì và có làm được ở Việt Nam hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 19 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP quy định thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài như sau:

   "1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam cư trú thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để sử dụng vào Mục đích kết hôn hoặc Mục đích khác.

   2. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp các giấy tờ sau:

   a) Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định);

   b) Trường hợp người yêu cầu đã có vợ hoặc đã có chồng nhưng đã ly hôn thì phải nộp bản sao giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật; trường hợp người chồng hoặc người vợ đã chết thì phải nộp bản sao Giấy chứng tử hoặc giấy tờ chứng minh người đó đã chết.

   Nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 17 của Thông tư này thì phải nộp bản sao trích lục ghi chú ly hôn."

   Như vậy, cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam cư trú thực hiện việc Cấp giấy xác nhận tình trạng cho công dân Việt Nam. UBND phường tại Việt Nam không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân đối với công dân đã xuât cảnh và nhập cư ra nước ngoài.

   Trường hợp này, để được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì mẹ bạn phải cơ quan lãnh sự để tiến hành làm thủ tục.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn