Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để vay tiền ngân hàng cần hồ sơ gì?

Ngày hỏi:25/02/2021
Em có thắc mắc, em muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục vay vốn ngân hàng mà chồng em đã mất gần 7 năm nay. Không biết cần mang theo giấy tờ gì? Và em xin 03 bản được không ạ?
 
 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

   - Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu.

   - Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng (bản sao giấy chứng tử của chồng).

   - Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   Và Khoản 4 Điều 12 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn; trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu.

   Như vậy, chị có thể chuẩn bị những giấy tờ trên để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với mục đích bổ sung hồ sơ vay vốn ngân hàng. Bên cạnh đó, chị có thể yêu cầu 03 bản giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (sẽ được cấp theo yêu cầu).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vay tiền ngân hàng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn