Xin giúp đỡ về chia tài sản đã thỏa thuận khi ly hôn

Ngày hỏi:18/03/2011

Kính gửi Luật sư, Gia đình tôi có 4 người là bố mẹ, tôi và em gái. Năm 2007 bố mẹ tôi ly dị trên giấy tờ có ghi "phân chia tài sản tự thỏa thuận". Tài sản gồm ngôi nhà đang ở(đứng tên bố tôi), 1 mảnh đất 100m2(đứng tên bố), 1 mảnh đất 300m2(đứng tên mẹ). Tài sản trên đều do công sức của cả bố và mẹ. Bố tôi ly dị do có gia đình riêng (đã có 3 con riêng), nhưng đã tuyên bố miệng sẽ để lại hết tài sản cho mẹ và chị em tôi, đồng thời cũng có 1 giấy viết tay (không có xác nhận của địa phương) về việc nhường tài sản trên. Nhưng hiện nay mẹ tôi bị bệnh tim nặng để lấy tiền chữa trị. Hơn nửa năm nay bố tôi cố tình tìm lý do hoặc không nhận liên lạc để không phải bán đất vì không muốn chia tài sản (lý do vì sao tôi không rõ). Tôi sợ bệnh của mẹ tôi nặng có thể không sống được lâu để đấu tranh với bố. Giờ mẹ tôi cần bán đất hoặc để lấy tiền, vậy luật sư hãy giúp tôi tư vấn cách làm việc với bố tôi theo đúng pháp luật để mẹ tôi có thể lấy được số tài sản chính đáng của mình.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Trong mọi tình huống bạn đưa ra cần phải có thỏa thuận nhường quyền sở hữu tài sản của cha bạn cho mẹ bạn.
   Giấy viết tay chỉ có giá trị tham khảo, nếu đúng là phải ra công chứng hoặc xác nhận phường xã mới có giá trị pháp lý.

   Bạn cần thuyết phục bố bạn về việc này, vì ngoài lý còn có tình nghĩa , nếu bố bạn có đủ điều kiện thì không có lý do gì không cứu mẹ bạn qua cơn hoạn nạn và dành cho các con sự an ủi cứu giúp qua cơn khó khăn. Trừ trường hợp cha bạn dứt áo ra đi mà không đoái hoài gì đến mẹ con bạn.

   Chúc bạn đạt đươc ý nguyện.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn