Xin hỏi Luật sư về trách nhiệm trong trường hợp TNGT

Ngày hỏi:06/11/2012

Thưa Luật sư mong luật sư phân tích giúp tôi trách nhiệm của tôi trong trường hợp TNGT (Tai nạn giao thông) sau đây: Trên đường đi công việc về vào khoảng 20h thì nhóm bạn chúng tôi có nhiều người và đi trên nhiều xe máy khác nhau, chiếc xe dream tôi ngồi do bạn tôi cầm lái và chở 3 người (tôi ngồi giữa và bạn gái nữa ngồi sau), trong lúc đi do trong người có sử dụng rượu nên xe dream chúng tôi và xe wave một người bạn khác đi 2 người đã vượt lên và đi nhanh phía trước. Khi gặp ôtô thì do giật mình xe wave đi trước đã phanh gấp và ngã nhào, xe tôi đi phía sau không kịp xử lý nên tôi ngồi giữa đã với tay lên tay ga đánh lái sang phía bên trái và đâm vào cột mốc bên đường. Sau đó người lái xe tôi và người ngồi sau cùng đã bất tỉnh, tôi bị chấn thương tay và xây xước, 2 người đi xe wave bị xây xước và cùng tôi đưa 2 người bất tỉnh đi cấp cứu. Suốt đêm đó tôi đã đứng ra chịu các khoản tiền vận chuyển cấp cứu và nhập viện cho bạn gái ngồi sau cùng ở bệnh viện Việt Đức. Khi Công An GT Gia Lâm đến bệnh viện Việt Đức làm việc (khoảng 23h30) thì do lo lắng và vội cấp cứu cho bạn tôi đã khai báo là xe dream do tôi cầm lái, Công An GT đã giữ ví của tôi trong đó có tất cả loại giấy tờ (gồm: CMND, Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm, Thẻ ATM). Sáng hôm sau khi đã có người nhà bạn gái đến thì tôi đã bàn giao lại và quay về bệnh viện Đức Giang để đưa bạn trai cầm lái đi chụp chiếu và bó bột (tất cả các khoản tiền đều do tôi xoay xở). Tôi xin Luật sư giải đáp giúp tôi trong trường hợp này thì tôi có trách nhiệm như thế nào và tôi muốn lấy lại giấy tờ có được hay không?

  • Liên quan đến trách nhiệm khi điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông được quy định như sau:

   - Người điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn do vi phạm các quy định khi tham gia giao thông thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt hành chính và bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại. Cụ thể sẽ được xem xét bằng hồ sơ tai nạn giao thông cùng biên bản hiện trường.....

   - Trách nhiện của chủ phương tiện gây tai nạn giao thông: Liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại.

   Trường hợp của bạn do bạn khai nhận là người điều khiển phương tiện nên có thể chịu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử lý hành chính do vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trường hợp này bạn phải chứng minh vấn đề ai là người điều khiển phương tiện khi tai nạn và ai là chủ sở hữu xe gây tai nạn.

   Nếu bạn không thuộc 2 trường hợp trên thì bạn sẽ không chịu trách nhiệm gì liên quan.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn