Xin hỏi Luật tạm trú - tạm vắng?

Ngày hỏi:04/08/2015

Nếu chủ nhà không đăng ký tạm trú tạm vắng cho người đến ở trong vòng 24h thì bị phạt tiền như thế nào?

  • Chào bạn.

   Theo luật cư trú năm 2006, Điều 31 quy định :

   1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

   2. Gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người từ đủ mười bốn tuổi trở lên đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

   3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

   4. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

   Do không thực hiện việc thông báo lưu trú nên em và anh trai chị bị lập biên bản phạt về vi phạm hành chính

   Hình thức xử phạt vi phạm hành chính:

   Căn cứ theo điểm d khoản 2 điều 11 nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan Công an theo quy định khi có người đến lưu trú và căn cứ theo khoản 3 điều 33 nghị định 73/2010/NĐ-CP có quy định về thủ tục xử phạt hành chính: Khi phạt tiền, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tối đa của khung tiền phạt.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn