Xin hỏi về luật phân chia tài sản thừa kế không có di trúc

Ngày hỏi:14/05/2011
Xin chào luật sư. Ba mẹ tôi có 5 người con ruột 3 trai 2 gái. Tôi là người con thứ 4. Bố tôi thì mất được 15 năm rồi, mẹ tôi thì vừa mới mất. Trước đây mẹ tôi sống cùng anh thứ 3. Bây giờ bà mất em út đời chia phần đất mà trước đây anh 3 ở cùng với mẹ tôi do mẹ tôi đứng tên. Những năm qua thì em út sống cách xa bà không phải là người trực tiếp phụng dưỡng cũng như săn sóc bà. Vì trước đây khi mẹ tôi còn sống bà thường nói muốn để lại phần đất này cho anh tôi vì tất cả chúng tôi đều đã có gia đình riêng và ổn định riêng anh 3 là vẫn chưa ổn định nhà cửa. Nhưng đó chỉ là nói miệng chứ không có làm di chúc. Giờ chú út đòi phần mình trong mảnh đất đó nhưng cả 4 anh chị em đều không đồng ý vì trước đây mẹ tôi có nói có ý định muốn để cho anh 3 vì anh còn khó khăn về kinh tế. Trên phần đất đó còn có nhà và cửa hàng do tôi xây dựng bằng tiền của chính tôi. Vậy tôi muốn hỏi luật sư tôi và các anh chị tôi có những quyền gì ?? Xin cảm ơn luật sư đã quan tâm và tư vấn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Hùng tư vấn như sau:

  • Mẹ bạn mất không để lại di chúc thì tài sản của bà được phân chia theo luật. Theo luật dân sự, hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn gồm : ông bà ngoại của bạn (nếu còn sống) và 5 anh chị em của bạn mổi người một được hưởng phần bằng nhau. Nếu người nào đòi phần của mình thì phải chia, còn người nào không đòi thì làm thủ tục cho phần của mình cho anh 3 của bạn sau khi khai nhận di sản.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn