Xin hỏi về Quyền sở hữu tài sản

Ngày hỏi:14/11/2014
Gia đình tôi có chiếc bình cổ từ thời vua Càn Long đã được đăng ký theo quy định của pháp luật di sản văn hóa, thời gian gần đây có người đến hỏi mua với giá rất cao và chúng tôi cũng có ý định bán. Được tin chúng tôi có ý định bán chiếc bình cổ đó thì đại diện chính quyền địa phương đến yêu cầu gia đình tôi không bán chiếc bình cổ vì chiếc bình cổ đó có giá trị đối với công tác bảo tồn di sản văn hóa của Nhà nước, nếu gia đình tôi bán thì sẽ bán cho Nhà nước, Nhà nước có quyền ưu tiên mua. Tôi được biết việc mua bán cổ vật được nhà nước cho phép, vậy việc làm của đại diện chính quyền địa phương như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không? Nhà nước có quyền ưu tiên mua hay không?
  • Việc làm của chính quyền địa phương là đúng với quy định của pháp luật. Nhà nước có quyền ưu tiên mua cổ vật.
   Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật Di sản văn hóa năm 2001 thì cá nhân có quyền bán cổ vật thuộc sở hữu tư nhân theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 199 Bộ luật Dân sự 2005 và khoản 2 Điều 43 Luật Di sản văn hóa thì Nhà nước được ưu tiên mua cổ vật. Theo thông tin mà bạn cung cấp thì chiếc bình cổ đó có giá trị trong công tác bảo tồn di sản văn hóa của Nhà nước, đối chiếu với quy định trên thì Nhà nước có quyền ưu tiên mua chiếc bình cổ của gia đình bạn


  Nguồn:

  Công ty Oceanlaw
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn