Xin hỏi về thủ tục nhập khẩu cho trẻ em

Ngày hỏi:03/08/2012

Con tôi sinh năm 2009 nhưng từ đó đến nay tôi chưa nhập khẩu cho cháu. Vậy cho tôi hỏi thông tin chi tiết về thủ tục giấy tờ cũng như mức phí phải nộp và tôi làm muộn vậy thì có phải nộp phạt không? Mức phạt là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn!

    Nội dung này được CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG tư vấn như sau:

    • Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Cổng thông tin điện tử thành phốHải Phòng.

      Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

      1. Theo quy định tại khoản 3 điều 6 Nghị định 107/2007/NĐ-CPcủa Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cưtrú thì, "Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khaisinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em cótrách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó". Khoản 1 điều 8nghị định 107 quy định: "Người nào vi phạm quy định của pháp luật cư trúthì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạmhành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồithường theo quy định của pháp luật."

      Như vậy nếu bạn vi phạm nghĩa vụ đăng ký thường trú cho conmới sinh thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt theo quy định tại điều11 Decree No. 73/2010/ND-CP, cụ thể, quy định hành vi vi phạm quy định về đăngký và quản lý cư trú như sau:

      “Phạt tiền từ 100.000đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

      a) Không thựchiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú;

      b) Không thựchiện đúng quy định về điều chỉnh, bổ sung hoặc những thay đổi khác trong sổ hộkhẩu, sổ tạm trú;

      c) Không thựchiện đúng những quy định về khai báo tạm vắng;

      d) Không chấphành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuấttrình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú khi cơ quan cóthẩm quyền yêu cầu kiểm tra”.

      2. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục: Công an cấpquận, huyện nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thườngtrú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu bố, mẹ có cùng hộ khẩu thường trú).

      Thời hạn giải quyết: Tối đa là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồsơ hợp lệ.

      3. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

      - Tờ khai bổ sung nhân khẩu, hộ khẩu (mẫu lấy tại Công anquận, huyện)

      - Đơn xin nhập hộ khẩu quá hạn, có xác nhận của CAphường.

      - Bản sao giấy khai sinh (công chứng, chứng thực)

      - Bản photo giấy Đăng ký kết hôn của bố mẹ .

      - Bản photo sổ hộ khẩu

      - Đem theo bản chính của những giấy tờ trên để đổichiếu.


    Nguồn:

    Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng
    Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
    Ý kiến bạn đọc
    CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn