Xin luật sư tư vấn chia tài sản sau khi ly hôn?

Ngày hỏi:24/03/2011
Chúng tôi kết hôn đến nay đã hơn 20 năm và có hai con Một cháu sinh năm 1991, một cháu sinh năm 1997, do không hợp và bất đồng trong cuộc sống chúng tôi quyết định thuận tình ly hôn và mỗi người có trách nhiệm nuôi một cháu. Tài sản của hai vợ chồng là căn nhá cấp hai mà tiền thân do tôi là BĐXN được nhà nước cấp một nền đất còn tiền xây cất là của hai vợ chồng và môt số anh em cho. Vây khi chia tài sản thì chia thành mấy phần?và ai có trách nhiệm được thụ hưỡng phần tài sản đó. Rất mong luật sư tư vấn!

  Nội dung này được Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - Văn phòng Luật sư An Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản có tranh chấp là tài sản riêng thì tài sản đó được xem là tài sản chung. Nếu bạn chứng minh được căn nhà đó do nhà nước cấp cho bạn khi xuất ngũ thì phần tài sản đó là tài sản riêng và thuộc về bạn.

   Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó, tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn