Xin tư vấn về sai ngày tháng năm sinh trong hộ khẩu.

Ngày hỏi:05/12/2011

Kính chào luật sư! Tôi có một vấn đề mong luật sư tư vấn giúp ạ! Vừa qua, anh tôi đi làm lại giấy chứng minh nhân dân, (giấy CMND cũ đã hết thời hạn sử dụng, làm từ năm 1985). Ngày tháng năm sinh ở giấy cũ ghi là 12/3/1969, nhưng trong hộ khẩu gia đình cách đây năm  năm khi đi làm sổ mới lại ghi là sinh 1/1/ năm1970. Khi làm thủ tục xin cấp lại CMND, cơ quan thẩm quyền yêu cầu hộ khẩu gia đình. Vì trong hộ khẩu và giấy CMND cũ không trùng nhau về ngày tháng năm sinh nên cán bộ họ lục và kiểm tra lại sổ lưu trữ tại CA huyện. Kết quả như sau: -Năm 1981 có ghi sinh ngày 1/1/1970 -Năm 1984 ghi sinh ngày 12/3/1969.(đúng như giấy CMND hiện tại đang định đổi). -Năm 1987 ghi sinh ngày 1/1/1970. Tôi yêu cầu làm theo đúng như giấy chứng minh cũ thì cán bộ làm họ nói là không thể được. Có làm thì phải theo ngày tháng năm sinh được khai đầu tiên, tức là thông tin được ghi từ năm 1981 với ngay tháng năm sinh là 1/1/1970. Đối với anh tôi như vậy là rất rắc rối, bởi vì bao nhiêu bằng cấp, học bạ, chứng chỉ... học từ trước cho tới nay đều theo giấy CMND.Không thể thay đổi khác được. Vấn đề này tôi nghĩ là vào thời điểm năm1981 cán bộ đã ghi sổ nhầm, cha mẹ tôi không bao giờ khai sai ngày tháng năm sinh của các con trong gia đình. Hiện tại, anh tôi có một bản sao giấy khai sinh đã cũ, được sao năm 1985. Vậy, tôi xin được hỏi: bây giờ làm lại CMND theo bản cũ và căn cứ theo bản sao giấy khai sinh trên có được không? Nếu không thì phải giải quyết như thế nào? Xin cảm ơn luật sư nhiều.

  • Nguyên tắc hình thành các giấy tờ tùy thân như sau: Giấy khai sinh -> Hộ khẩu -> Chứng minh thư nhân dân....
   Do vậy, nếu đúng luật thì mọi giấy tờ của bạn phải sửa cho đúng nội dung ghi trong giấy khai sinh gốc. Tuy nhiên, Hộ khẩu và CMND thì sửa không khó nhưng những bằng cấp, giấy tờ tùy thân khác thì không dễ sửa. Nên nếu có thể "linh động" để sửa cho đúng với "học bạ" là cách tốt nhất. Việc này bạn phải tuân theo sự hướng dẫn của các "chuyên gia" là công an và cán bộ hộ tịch, hộ khẩu.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn