Xin tư vấn về thủ tục ra tòa chia thừa kế

Ngày hỏi:12/01/2013

Kính thưa luật sư! Tôi Tên Tố Uyên ở Bến Tre có một số thắc mắc xin luật sư tư vấn giúp em: Bố em mất năm 2005 không để lại di chúc, bố tổng cộng khoảng 14.000m2 đất và chỉ mới được cấp giấy chứng nhận 1900m2 còn các thửa khác chưa có sổ. Trong các thửa đất đó người anh cất nhà kiên cố trên một thửa và làm một thửa giành riêng cho mình, người chị nói là thuê của mẹ một thửa (vì sau khi bố mất mẹ quản lí các thửa đất nhưng không có quyền chia cho con cũng không có quyền làm giấy chứng nhận). Do sức khỏe mẹ đã yếu muốn chia cho các con nhưng các anh chị không đồng ý do đó má đưa ra tòa và khi đó mẹ là nguyên đơn, người anh và người chị thuê đất là bị đơn. Tôi xin luật sư tư vấn giúp tôi các vấn như sau : 1. Mẹ tôi là nguyên đơn xin chia tài sản chung vợ chồng và người anh người chị là bị đơn như vậy có đúng hay không? 2.Các anh chị cố tình không có mặt khi tòa án tiến hành định giá đất ( đã hai lần vắng mặt) thì vụ án có tiến hành xử lý được hay không? 3. Vì chưa có sổ đỏ và cũng chưa được công nhận phần đất nào là của mình vậy mẹ tôi làm sao lập được di chúc và được công nhận là hợp pháp? 4. Khi được chia phần của mẹ tôi là được bao nhiêu ? Mẹ tôi hiện tại sức khỏe bà đã yếu ( 78 tuổi ) kính mong luật sư tư vấn và hướng dẫn cách xử lý tốt nhất cho bà an tâm lúc tổi già .

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Chí Công tư vấn như sau:

  • 1.Mẹ em nên khởi kiện chia thừa kế vì bố em mất 2005, thời hiệu khởi kiện chia thừa kế vẫn còn. Khi chia thừa kế, tòa sẽ tính toán để biết tỷ phần quyền sử dụng đất của mẹ có bao nhiêu m2 trong khối tài sản chung của vợ chồng. Khi mẹ là nguyên đơn, hai anh chị của em đang chiếm giữ đất sẽ là bị đơn, những người có quyền thừa kế khác nếu có yêu cầu chia thừa kế sẽ là người có quyền lợi liên quan.

   2. Việc các anh chị không có mặt, cố tình gây khó khăn cho Tòa, Tòa sẽ có cách giải quyết và xử vắng mặt họ. Tuy nhiên như vậy thì vụ việc sẽ kéo dài và vất vả cho các bên và cho cả Tòa án.

   3. Đất chưa có sổ đỏ vẫn làm di chúc được. Mẹ em có bất cứ một giấy tờ nào đó chứng minh quyền đã sử dụng các thửa đất đó thì lấy đó làm căn cứ lập di chúc. Cách tốt nhất là mẹ em đến tổ chức hành nghề công chứng để lập di chúc, tại đây họ sẽ tư vấn và lập di chúc cho mẹ một cách an toàn nhất.

   4. Về nguyên tắc đất của bố mẹ được chia đôi, mỗi người 1/2. Phần của bố sẽ chia cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm ông bà nôi em, các anh chị em của em và mẹ em, mỗi người được một phần bằng nhau . Nếu ông bà nội đã chết trước bố thì không được hưởng thừa kế.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn