Xin tư vấn về việc thừa kế tài sản

Ngày hỏi:31/01/2012

Kính chào Luật Sư Em sinh sống ở TPHCM đã hơn 10 năm nhưng hộ khẩu em vẫn ở dưới quê Giờ em đã có nhà riêng tại TPHCM, kế hoạch sau này em định về quê sinh sống nên em chưa nghĩ đến việc cắt hộ khẩu dưới quê. Nhưng vì giá điện nước quá cao với người tạm trú nên vợ chồng em định Nhập hộ khẩu HCM Em phân vân nếu em Nhập hộ khẩu HCM rồi thì sau này nếu ba mẹ không có di chúc thì việc phân chia tài sản,nhà cửa, đất đai em có được phân chia giống những chị em trong gia đình ở dưới quê của em ko? Hay là em đã cắt hộ khẩu dưới quê thì pháp luật sẽ không còn công nhận em là thành viên trong gia đình nữa? Việc còn hộ khẩu hay cắt hộ khẩu ảnh hưởng như thế nào trong việc thừa kế tài sản thưa Luật Sư Xin chân thành cảm ơn luật sư thật nhiều

  • Hộ khẩu là phương tiện quản lý con người về mặt hành chính theo quy định của Luật cư trú còn vấn đề thừa kế phát sinh từ quan hệ gia đình theo quy định của Bộ luật dân sự. Hai quan hệ này hoàn toàn độc lập và ko phụ thuộc lẫn nhau. Nói một cách khác: Cho dù bạn có hộ khẩu trong gia đình cha mẹ ruột hay đã chuyển hộ khẩu đến một nơi khác, thậm chí có thể bạn đã xuất cảnh định cư tại nước ngoài thì quyền thừa kế tài sản theo quy định của pháp luật của bạn vẫn đảm bảo thông quan quan hệ huyết thống và cơ sở để chứng minh là giấy khai sinh của bạn. Như vậy, bạn hoàn toàn ko phải lo việc chuyển hộ khẩu đi nơi khác sẽ ko được thừa kế tài sản từ cha mẹ để lại mà quan trọng là bạn có thực sự xứng đáng với việc thừa kế tài sản đó hay không?


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn