Xin ý kiến thành viên trong gia đình để bán nhà thừa kế

Ngày hỏi:13/01/2017

Cha tôi (đã mất năm 1978) và mẹ tôi cùng làm chủ sở hữu một căn nhà ở quận 4, TP.HCM. Gia đình tôi có bốn anh chị em. Ông bà nội tôi đã chết, bên nội chỉ còn người cô (em của ba tôi) đang định cư ở Mỹ. Nay mẹ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến của người cô hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Do cha anh có những người thừa kế thuộc hàng thứ nhất nên di sản của ông ấy được phân chia cho những người thừa kế ở hàng này. Cô của anh do thuộc hàng thừa kế thứ hai nên không được hưởng di sản. Theo đó, mẹ và các anh chị em của anh được quyền bán nhà mà không cần có sự đồng ý của người cô của anh.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xin ý kiến thành viên trong gia đình để bán nhà thừa kế. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  cần xem lại, ông bà nội chết trước hay chết sau năm 1978. nếu ông bà nội chết sau thì ông bà nội sẽ được hưởng thừa kế, nay ông bà mất thì người cô sẽ được hưởng (thừa kế thế vị). còn nếu ông bà nội chết trước 1978 tức thì lời tư vấn trên mới chính xác
  Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng, VPLS Thái Hùng, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng (2 năm trước) Thích 0 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn