Xóa tên trong sổ hộ khẩu

Ngày hỏi:10/03/2015

Vào năm 2001 tôi có nhận một cháu bị bỏ rơi về nuôi tên là Nguyễn Thị Trúc Linh, sinh năm 1995. Lúc đó tôi đã làm thủ tục nhập khẩu cháu vào hộ khẩu của gia đình tôi, với mối quan hệ mà tôi đã khai báo với công an xã là con để cháu được đi học. Tôi nuôi cháu được khoảng gần 3 tháng thì mẹ của cháu về bắt cháu lại và dẫn đi đâu, đến nay tôi cũng không biết. Vì lúc đó gia đình tôi cũng gặp khó khăn lo làm ăn nên chưa khai báo với công an xã để làm thủ tục xóa tên cháu ra khỏi Sổ hộ khẩu theo quy định. Nay tôi muốn xóa tên cháu ra khỏi Sổ hộ khẩu của tôi nhưng công an xã hướng dẫn tôi đến tòa án huyện ra quyết định việc mất tích của cháu mới có căn cứ xóa tên được. Vậy có đúng không? Trong khi cháu đã bỏ đi khỏi địa phường cho đến nay đã gần 14 năm rồi, vậy công an xã căn cứ vào đó có làm thủ tục xóa tên trong Sổ hộ khẩu được không? Nếu không được thì tôi phải làm gì? Rất mong được Luật gia giúp đỡ!

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Hộ tịch thì thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc như sau: UBND cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của người nước ngoài có thẩm quyền giải quyết việc cải chính, bổ sung hộ tịch đối với người nước ngoài đã đăng ký hộ tịch tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. UBND cấp huyện nơi người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký hộ tịch trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc. UBND cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc. Trường hợp của gia đình anh nay muốn xóa tên cháu trong sổ hộ khẩu của gia đình nhưng hiện tại gia đình cũng không biết cháu hiện đang ở đâu. Do đó, anh chị phải nghe hướng dẫn của cán bộ tư pháp xã, làm các thủ tục gửi Tòa án nhân dân huyện để làm các thủ tục xác định cháu đã mất tích. Trên cơ sở quyết định tuyên bố mất tích của tòa án thì cán bộ tư pháp xã mới có căn cứ để xóa tên cháu trong sổ hộ khẩu của gia đình. Hướng dẫn của cán bộ xã như bạn nêu là đúng, anh chị nên thực hiện theo sự chỉ dẫn để thực hiện các bước tiếp theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền xóa tên cháu trong sổ hộ khẩu của gia đình.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn