Xử li hôn vắng mặt

Ngày hỏi:04/12/2010

Xin chào luật sư! Tôi có một vài thắc mắc muốn hỏi luật sư. Hai vợ chồng tôi kết hôn đến nay đã 7 năm ,có 1 con chung năm nay 6 tuổi .Hiện nay chúng tôi đang tiến hành thủ tục li hôn. Đã lên toàn hòa giải 3 lần nhưng lần thứ 3 tôi vắng mặt. Hiện đã có giấy triệu tập của tòa lên xử li hôn nhưng vì tôi đang đi làm xa nên không thể về để tham dự phiên tòa xử li hôn được \.Vậy tôi muốn hỏi luật sư, tôi có phải làm đơn vắng mặt hay không và làm như thế nào? Còn tài sản thì chúng tôi có 30tr tiền mặt ,lúc đầu thỏa thuận sẽ chia đôi số tiền này nhưng bây giờ chồng tôi lại đưa giấy tay nợ 1 người 20tr (mặc dù trong đơn xin li hôn đã nói rõ 2 vợ chồng không nợ ai ). Vậy bây giờ tôi có phải trả số tiền đó hay không? Chồng tôi không chu cấp cho con chung thì sao? Mong luật sư giải đáp dùm tôi. Xin chân thành cám ơn

  Nội dung này được Luật sư Bùi Thị Thùy Vân tư vấn như sau:

  • Chào bạn,
   Theo thông tin bạn cung cấp,tôi xin có tư vấn như sau:

   Luật HNGĐ năm 2000:

   Điều 25. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện

   Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình.

   Luật tố tụng dân sự 2004

   Điều 200. Sự có mặt của bị đơn tại phiên toà

   1. Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

   2. Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

   Nghị định 70/2001/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật HNGĐ

   Điều 20. Buộc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

   1. Trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình mà không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, thì theo yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 55 của Luật Hôn nhân và gia đình, Toà án ra quyết định buộc người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

   Thời điểm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì thời điểm đó được tính từ ngày ghi trong bản án, quyết định của Toà án.

   2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Toà án không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình, thì người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án buộc người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó. Thời điểm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được tính từ ngày ghi trong bản án, quyết định của Toà án.

   3. Theo quyết định của Toà án, cơ quan, tổ chức trả tiền lương, tiền công lao động, các thu nhập thường xuyên khác cho người có nghĩa vụ cấp dưỡng có trách nhiệm thực hiện việc khấu trừ khoản cấp dưỡng để chuyển trả cho người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó theo đúng mức và phương thức cấp dưỡng do người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó và người có nghĩa vụ cấp dưỡng thoả thuận hoặc theo mức và phương thức cấp dưỡng do Tòa án quy định.

   Như vậy,nếu có lí do chính đáng bạn có thể làm đơn xin hõan phiên tòa lần thứ 1. Nếu món nợ chỉ do 1 mình chồng bạn vay mượn thì chồng bạn phải có nghĩa vụ chứng minh việc vay mượn đó nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu sinh họat thiết yếu của gia đình.

   Còn trường hợp chồng bạn không chịu chu cấp cho con chung theo như phán quyết của tòa án thì sẽ bị buộc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật.

   Chào thân ái
   Luật sư Bùi Thị Thùy Vân


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT