Xử lý di chúc từ trước năm 1989

Ngày hỏi:27/06/2013

Năm 1989 cụ ngoại tôi mất, để lại theo di chúc của cụ. Cho mẹ tôi một mảnh vườn 360m2. Mẹ tôi không ở, vì có nhà rồi. Cho tôi lên ở thừa kế và sinh sống trên đó. Qua 23 năm (1989_2013) mọi đóng góp với nhà nước đều mang tên tôi, 23 năm mẹ con hòa thuận không có khiếu kiện gì với các cấp chính quyền. Trên mảnh vườn của cụ, tôi đã xây dựng hai dãy nhà mái bằng kiên cố, kín hết mảnh vườn. Mẹ tôi không có phản đối gì trong quá trình xây dựng mọi công trình. Hai lần các đoàn đo đạc của tỉnh, huyện kết hợp với xã về đo và lập bản đồ, đã đổi tên của cụ thành tên của tôi trên bản đồ. Mẹ tôi cũng không phản đối gì. Chỉ đến năm 2011, mẹ và vợ tôi bất hòa, mẹ tôi lập di chúc ngầm, chia đôi chỗ ở của tôi ra làm đôi. Cho em trai tôi một nửa, nếu chia đôi, phá bỏ nhà tôi đi vì đã xây chắn ngăng mảnh vườn. Đến nay tháng 6 năm 2013, mẹ tôi lại đòi đập nhà để lấy lại đất, và làm đơn xuống huyện. Mang theo tờ di chúc của cụ, để kiện tôi, qua hai lần hòa giả của thôn và xã mẹ tôi kiên quyết không nghe và đòi hỏi (cho thì giấy tờ đâu) vì mẹ tôi cho tôi bằng miệng( tôi là con trưởng các em bấy giờ còn nhỏ). Nếu không cho tôi sao tôi dám ở và làm mọi công trình mà mẹ không ngăn cản, trên bản đồ nhà đất  và mọi đóng góp với nhà nước lại mang tên tôi? 23 năm qua (1989_2011) mà mẹ tôi không khiếu kiện gì với mọi cấp chính quyền, trên mảnh đất tôi ở không có tên mẹ tôi một ngày nào. mẹ cũng chưa hề đóng góp nghĩa vụ gì với nhà nước . Tôi thấy bất bình nhưng không biết làm sao, rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. Việc mẹ tôi lập di chúc có đúng hay không?  Việc mẹ kiện tôi có đúng hay không?  Việc mẹ tôi đòi đập nhà để lấy lại đất có đúng tình lý hay không?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Việc mẹ bạn có giấy di chúc của bà ngoại để lại thì theo điểm C khoản 1 điều 50 luật đất đại 2003 mẹ bạn có điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó. Việc mẹ bạn cho bạn quyền sử dụng đất nếu bạn muốn khẳng định thì cần phải chứng minh, trường hợp không chứng minh được việc mẹ bạn cho bạn quyền sử dụng đất thì quyền sử dụng đất đó vẫn thuộc về mẹ bạn.

   Cho nên việc mẹ bạn để lại di chúc đối với khối tài sản thuộc quyền sở hữu và sử dụng của mình là hoàn toàn hợp pháp. Việc gia đình bạn có làm nghĩa vụ đối với nhà nước cũng như xây dựng các công trình trên đất...thì mẹ bạn cần phải có một khoản bồi thường hợp lý đối với gia đình bạn. Nếu bạn và mẹ bạn không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn