Xử lý đối với người tổ chức tảo hôn

Ngày hỏi:04/06/2015
Một người gả con khi con mới 15 tuổi (người chồng cư ngụ ở Campuchia), chính quyền, đoàn thể ở địa phương đã giáo dục và vận động nhưng không có kết quả. Trường hợp này xử lý như thế nào?

  Nội dung này được Luật gia Phan Ngọc Minh (Hội Luật gia An Giang) tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật, tảo hôn là hành vi tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn, hành vi này đã vi phạm điều kiện kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình (Điều 8).

   Hiện nay, việc xử lý hành chính đối với hành vi nói trên thực hiện theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24-9-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

   Theo Nghị định này, việc tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng (Khoản 1, Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ).

   Trường hợp đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 148 Bộ luật Hình sự (tội tảo hôn), cụ thể như:

   Người nào có một trong các hành vi sau đây, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

   a) Tổ chức việc kết hôn cho những người chưa đến tuổi kết hôn;

   b) Cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án buộc chấm dứt quan hệ đó.

   Theo quy định trên, nếu có căn cứ xác định người có hành vi tổ chức tảo hôn thì có thể áp dụng việc xử phạt hành chính đối với người có hành vi vi phạm này theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ.


  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn