Xử lý hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm người khác như thế nào?

Ngày hỏi:28/12/2016

Xử lý hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm người khác như thế nào? Vì mâu thuẫn cá nhân và tiền bạc nhưng đã được khu vực hoà giải nhưng chị bà con của tôi đã dùng mạng xã hội facebook để đăng tải hình ảnh cá nhân của gia đình tôi kèm theo mồ mả ông bà tôi nữa, chuyện này làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của gia đình tôi. Xin hỏi luật sư tôi có thể thưa chị này được không? Tôi đã từng làm đơn gửi công an nơi chị ta sinh sống nhưng chưa được giải quyết? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh dự, nhân phẩm của cá nhân phải được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm danh dự,nhân phẩm của cá nhân đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

   Cụ thể, người nào có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ phải chịu:

   Trách nhiệm dân sự:

   Căn cứ Khoản 1 Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 thì:

   Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

   Mức bồi thường do xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín bao gồm:

   -Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

   - Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

   - Một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

   Trách nhiệm hành chính:

   Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt:

   Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

   Trách nhiệm hình sự:

   Hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ luật hình sự 1999:

   Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   Như vậy, trong trường hợp này của bạn, nếu bạn chứng minh được chị họ của bạn có hành vi nói xấu gia đình bạn trên facebook làm ảnh hưởng tới danh dự nhân phẩm nhà bạn thì bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra Tòa để tòa giải quyết. Nếu việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm ở mức nghiêm trọng thì bạn có quyền tố cáo đến cơ quan công an để cơ quan công an truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn