Xử lý hành vi xâm phạm quyền bí mật đời tư?

Ngày hỏi:30/08/2014

Xử lý hành vi xâm phạm quyền bí mật đời tư?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Ðiều 38 Bộ luật Dân sự đã quy định rất rõ về quyền bí mật đời tư:

   - Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

   - Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

   Hành vi của người quay trộm cảnh sinh hoạt cá nhân của bạn bạn là trái quy định của pháp luật. Bạn có thể báo với công an xã, phường để ngăn chặn hành vi này đồng thời ngăn chặn việc phát tán những thông tin đó. Trường hợp người đó cố tình phát tán những hình ảnh đó thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.


  Nguồn:

  Theo TinMới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn