Xử lý khi chuyển tiền mua nhà nhưng người bán nhà đã chết trước khi ký hợp đồng

Ngày hỏi:14/11/2016

Chồng tôi có chuyển Tiền đặt cọc mua nhà (500 triệu) cho bác Huỳnh nhưng chưa kịp làm giấy thoả thuận hay hợp đồng (vì chồng tôi đang đi công tác xa mà bác ấy là hàng xóm thân quen đang cần tiền gấp giải quyết việc riêng, hẹn mấy hôm nữa về thì làm hợp đồng luôn). Nhưng tiếc thay, sau 3 hôm thì bác ấy lên tăng xông và mất đột ngột. Xin hỏi, bác gái và con cái bác ấy có nghĩa vụ trả lại cho chồng tôi số tiền ấy như thế nào? Vợ chồng tôi phải làm thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn rất nhiều. Gửi bởi: Lưu Thị Năng Tú

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Mặc dù giữa chồng bạn và bác Huỳnh đã thỏa thuận qua lại về việc mua bán nhà nhưng chưa ký kết bất kỳ văn bản, giấy tờ nào, đồng thời bạn cũng không đưa ra được bằng chứng nào về việc mua bán này nên giữa hai người chưa thể xem là đã giao kết hợp đồng mua bán. Vợ và con trai bác Huỳnh không có nghĩa vụ thực hiện tiếp thỏa thuận mua bán nhà với bạn.

  Về số tiền mà chồng bạn đã chuyển cho bác Huỳnh, có giấy chuyển tiền và xác nhận của Ngân hàng: Vợ chồng bạn có thể xuất trình các chứng cứ này để yêu cầu những người thừa kế của bác Huỳnh thực hiện nghĩa vụ của bác Huỳnh để lại theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11 như sau:

  - Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  - Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế.

  - Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  - Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

  Như vậy, những người thừa kế của bác Huỳnh (Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết-điểm a Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005) có nghĩa vụ trả lại số tiền mà bác Huỳnh đã nhận của vợ chồng bạn trong phạm vi di sản do bác Huỳnh để lại.

  Trong trường hợp không thể thương lượng, thỏa thuận được thì vợ chồng bạn có quyền khởi kiện tới tòa án có thẩm quyền để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý khi chuyển tiền mua nhà nhưng người bán nhà đã chết trước khi ký hợp đồng. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn