Xử lý tài sản ở Việt Nam trước khi sang nước ngoài định cư

Ngày hỏi:16/03/2014
Gia đình tôi có ý định định cư ở Mỹ. Theo pháp luật hiện nay thì gia đình tôi có được giữ nhà và đất ở Việt Nam của chúng tôi không hay buộc phải bán/ chuyển cho người khác trước khi đi?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Căn cứ chấm dứt quyền sở hữu đối với tài sản được quy định tại Điều 171 Bộ luật Dân sự: Quyền sở hữu chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

   - Chủ sở hữu chuyển quyền sở hữu của mình cho người khác;

   - Chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu của mình;

   - Tài sản bị tiêu hủy;

   - Tài sản bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của chủ sở hữu;

   - Tài sản bị trưng mua;

   - Tài sản bị tịch thu;

   - Vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước di chuyển tự nhiên mà người khác đã được xác lập quyền sở hữu trong các điều kiện do pháp luật quy định; tài sản mà người khác đã được xác lập quyền sở hữu theo quy định tại khoản 1 Ðiều 247 của Bộ luật này;

   - Các trường hợp khác do pháp luật quy định.

   Hiện nay, pháp luật Việt Nam không có quy định nào về việc công dân Việt Nam khi rời Việt Nam để định cư ở nước ngoài thì phải chấm dứt các quyền đối với tài sản đã có trước khi xuất cảnh. Gia đình bạn không cần phải chuyển quyền sở hữu/sử dụng đối với tài sản của mình cho người khác nếu không có nhu cầu chuyển; nhưng có thể ủy quyền cho người khác để quản lý, trông coi tài sản của mình.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn