Xử lý vi phạm đối với trường hợp nói xấu trên Diễn đàn

Ngày hỏi:23/12/2015

Một số diễn đàn trên mạng xã hội có bài viết, bình luận nói xấu và vu khống về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp do tôi làm chủ. Việc này khiến chúng tôi mất khách, tình trạng sản xuất đình trệ, hàng hóa tồn đọng. Xin hỏi, người viết có vi phạm pháp luật không? Nếu có, ai là người phải chịu trách nhiệm, chủ sở hữu diễn đàn hay tác giả bài viết? Tôi có thể làm gì để bảo vệ doanh nghiệp của mình trước hành vi nói xấu và vu khống đó?

  Nội dung này được Luật sư Cao Thế Luận tư vấn như sau:

  • Hành vi viết bài, bình luận nói xấu và vu khống về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp khác được điều chỉnh, xử lý bởi các quy định về Luật cạnh tranh, Bộ luật dân sự và cả Bộ Luật hình sự.

   Trong trường hợp này, người viết bài phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung bài viết của họ.

   Tùy theo từng trường hợp, để bảo vệ doanh nghiệp mình, bạn có thể gởi đơn yêu cầu xử lý đến một trong các cơ quan sau đây: Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương); Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông; Cơ quan công an cấp tỉnh và khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại xảy ra đối với doanh nghiệp mình.

   Đối với các bài viết trên diễn đàn thì hiện nay chưa có chế tài xử lý đối với chủ sở hữu diễn đàn, chủ yếu vẫn là yêu cầu tháo gỡ bài viết, trừ trường hợp chủ sở hữu diễn đàn là tổ chức, đối thủ cạnh tranh trên thương trường và có chứng cứ xác thực các bài viết là có chủ đích rõ ràng.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn