Xử phạt hành vi tạo điều kiện cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép

Ngày hỏi:09/02/2017

Xử phạt hành vi tạo điều kiện cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép. Hiện tại ở công ty tôi có một quản lý là người nước ngoài. Đã có thẻ tạm trú tại Hà Nội. Trước đây công ty tôi làm tạm trú cho anh ấy ở Hà Nội và gia hạn tạm trú cũng ở Hà Nội. Tuần trước công an thành phố có gọi tôi đến để làm bản tường trình giái thích lý do tại sao thẻ tạm trú có địa chỉ ở HN nhưng không khai báo tạm trú ở HN, mà chuyển vào sống trong HCM. Hôm nay họ liên lạc với tôi và dọa sẽ dùng bản tường trình của tôi làm bằng chứng để phạt công ty 20 triệu, sẽ gửi công văn về công ty, thu lại thẻ tam trú và trục xuất anh ấy về nước. Vì thế, tôi muốn hỏi là họ làm thế có đúng không, căn cứ pháp lý nào để họ gửi công văn và đưa ra mức phạt này. Mức phạt có chính xác không và họ có thể trục xuất anh ấy về nước được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 5 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại:

   Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép;

   b) Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;

   c) Cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật hoặc khai không đúng sự thật khi bảo lãnh, mời hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam;

   d) Người nước ngoài nhập cảnh hoạt động không đúng mục đích, chương trình đã đề nghị xin cấp thẻ tạm trú, thẻ thường trú.

   Đồng thời, theo quy định tại Khoản 8, 9 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

   "8. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc thu hồi hộ chiếu, giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú, thẻ thường trú hoặc dấu kiểm chứng đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2; Điểm d, đ Khoản 3; Điểm b Khoản 4; Điểm a, b Khoản 6 Điều này;

   b) Buộc hủy bỏ thông tin, tài liệu sai sự thật đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 2; Điểm c Khoản 5 Điều này.

   9. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4, 5 và Khoản 6 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

   Có thể thấy, công ty bạn là đơn vị bảo lãnh cho người nước ngoài này cư trú tại Việt Nam và thẻ tạm trú xác minh là ở Hà Nội nhưng thực chất người nước ngoài này lạ ở thành phố Hồ Chí Minh nên cơ quan công an có quyền xác định công ty bạn đã thực hiện không đúng trách nhiệm về việc xin cấp thẻ tạm trú cho người này ở lại Việt Nam, do đó mức phạt 20 triệu nằm trong khoảng từ 15 đến 25 triệu và kèm hình phạt bổ sung là trục xuất về nước là phù hợp với quy định của pháp luật.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt hành vi tạo điều kiện cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 167/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn