Xúc phạm nhân phẩm danh dự cán bộ

Ngày hỏi:04/11/2015

Chào Luật sư! Em hiện đang là công chức của một xã, em có câu hỏi này muốn luật sư tư vấn cho em. Nguyên vào ngày 27/10/2015 bộ phận địa chính có tiếp nhận được đơn yêu cầu của ông Mai Văn Kha Ly yêu cầu giao đất và định vị ranh đất cho ông Kha Ly cắt nhà vì nền này thuộc khu quy hoạch, đồng thời yêu cầu các hộ hiện đang buôn bán trước cửa nhà ông đi nơi khác để ông được xây dựng nhà do nhà này năm cách chợ khoảng 10m.            Thực hiện chỉ đạo của đồng chí  phó chủ tịch UBND xã chỉ đạo giao cho Địa chính kết họp với cán bộ nông nghiệp - giao thông- xã để giải quyết vụ việc nêu trên.           Qua đó ngày 03/11/2015 chúng tôi tiến hành làm việc với các hộ tiểu thương đang buôn bán trước của nhà ông Kha Ly tại khu vực chợ thì bất ngờ bà Hà góp chợ đến chửi bới và có những lời lẽ xúc phạm đến danh dự của anh em chúng tôi: như “ăn hố lộ tiền của thằng Ly nên mới giải tỏ chỗ này cho nó để vật liệu xây dựng”, “mai mốt tao mua nhà kế UBND xã thì phải đập UB cho tao xây dựng nhà nghe” đồng thời bà Hà còn nói chuyện chỉ sỏ vào mặt cán bộ của chúng tôi trong khi làm nhiệm vụ, bên cạnh đó trong khi chúng tôi làm biên bản thì bà Hà đến vỗ bàn rất mạnh và nói “ không làm, không ký gì hết”  Riêng về các hộ đang buôn bán thì nói bà Hà kêu ở đây bán có gì thì nói chuyện với bà Hà. Sự việc có nhiều người người ở chợ chứng kiến.   Từ những việc nêu trên khiến anh em chúng tôi không biết làm như thế nào ? Mong luật sư tư vấn cho em và có những biện pháp xử lý như thế nào đối với những người xem thường pháp luật.

  • Chào bạn,

   Hành vi của bà Hà cũng chưa thể gọi là xúc phạn danh dự nhân phẩm cán bộ mà chỉ có thể xem là gây rối nhằm cản trở công việc của tổ cán bộ thực thi nhiệm vụ để không đạt mục đích mà thôi. Xuất phát của vấn đề là do ảnh hưởng đến quyền lợi buôn bán lâu nay của bà ta. Vì thế, trong việc này dân vận là vô cùng quan trọng, UBND xã phải mời những hộ buôn bán bị ảnh hưởng đến nhắm thông báo, giải thích cho họ hiểu để họ tư nguyện chấp hành, lắng nghe ý kiến nguyện vọng của họ, có thể bố trí cho họ chỗ buôn bán khác....trước khi tiến hành thì luật sư nghĩ người dân sẽ không phản ứng như vậy. Trường hợp đã giải quyết tình lý đâu đó rõ ràng nhưng họ vẫn cố tình gây trổ ngại thì có thể sử dụng đến sức mạnh của cả hệ thống như công an, tư pháp, trật tự...nhằm đảm bảo thực hiện được nhiệm vụ công việc một cách khéo léo nhất đó mới chính là mục đích cần đạt được.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn