Yêu cầu để được bồi thường thiệt hại do việc xây dựng của nhà hàng xóm gây ra

Ngày hỏi:15/04/2014
Nhà tôi và nhà hàng xóm sát vách nhau. Ba tháng trước, nhà hàng xóm có xây nhà mới lên, khi xây thì bình thường nhưng dạo gần đây nhà tôi đột nhiên lại bị sụt lún phần tường giáp ranh với nhà hàng xóm. Xin hỏi luật sư, nếu xác định nguyên nhân sụt lún là do nhà hàng xóm khi xây nhà lúc trước gây ra thì tôi có được bồi thường thiệt hại hay không? Nếu có thì tôi phải làm những thủ tục gì?

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đức Chánh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 268 BLDS, chủ sở hữu có nghĩa vụ đảm bảo an toàn đới với công trình xây dựng liền kề và “nếu gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh thì phải bồi thường”. Nên căn cứ vào mục 1.I NQ 03/2006 NQ-HĐTP hướng dẫn một số quy định của BLDS năm 2005 về Bồi thường thiệt hại ngoài hơp đồng, để được bồi thường thiệt hại bạn cần xác định và chứng minh được các vấn đề sau:

   Mức độ phần tường nhà bạn bị sụt lún và các tài sản khác bị hư hỏng do sụt lún (nếu có).
   Việc xây nhà của hàng xóm có những vi phạm về các quy định xây dựng
   Có mối liên hệ trực tiếp giữa việc xây nhà của hàng xóm trước đây và việc sụt lún phần tường nhà bạn.
   Có lỗi của hàng xóm trong việc gây ra thiệt hại trên cho bạn.

   Nếu có đủ các căn cứ trên thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu hàng xóm của bạn phải bồi thường thiệt hại phần tài sản của bạn bị hư hỏng. Bạn có thể thỏa thuận với hàng xóm bạn về mức độ, phương thức bồi thường sau khi đã chứng minh được các vấn đề trên. Nếu không tự thỏa thuận được, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Thân ái chào bạn.


  Nguồn:

  Website Hãng Luật Đức Chánh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn