Yêu cầu xác định không phải là cha cho con

Ngày hỏi:08/08/2014
Xin nhờ luật sư tư vấn trong một vụ ly hôn. Sau khi tòa án giải quyết công nhận việc ly hôn của hai vợ chồng, con do người mẹ nuôi theo khoản 2 điều 92 luật Hôn nhân gia đình và người cha sẽ cấp dưỡng theo thỏa thuận. Nếu lúc này người chồng chứng minh được đó không phải là con mình thì có bắt buộc phải cấp dưỡng nữa hay không? Có điều luật nào quy định vấn đề này không? Người mẹ có vi phạm gì hay không?

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đức Chánh tư vấn như sau:

  • Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2005.

   Nếu người chồng chứng minh được đứa bé trên không phải là con mình thì người chồng có thể làm đơn yêu cầu Tái thẩm bản án ly hôn về phần cấp dưỡng vì xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ việc và yêu cầu xét xử theo hướng không phải cấp dưỡng.

   Người chồng có quyền yêu cầu Toà án có thẩm quyền xác định mình không phải là cha của đứa bé theo khoản 2 Điều 43 Bộ luật dân sự. Theo đó, để chứng minh việc này người chồng phải khởi kiện một vụ án khác xác định người được nhận là cha, mẹ của một người có thể người đó không phải là con mình. Từ đó, lấy bản án này làm căn cứ tái thẩm để không phải cấp dưỡng cho đứa trẻ nữa.

   Người vợ không phải chịu trách nhiệm pháp luật gì về việc có con với người khác mà không phải chồng mình.


  Nguồn:

  Website Hãng Luật Đức Chánh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  chưa đầy đủ lắm, <br/>Khi T&#242;a hủy ly h&#244;n phần con chung rồi, người cha c&#243; cần ra T&#242;a nộp đơn y&#234;u cầu T&#242;a x&#225;c nhận hay kh&#244;ng?<br/>việc l&#224;m lại Giấy khai sinh cho ch&#225;u b&#233; thế n&#224;o
  Nam Thanh (11 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn