04 đối tượng có thể được bảo hộ quyền liên quan

Ngày hỏi:21/01/2019

Ban biên tập hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Những đối tượng nào có thể được bảo hộ quyền liên quan? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

Ngọc Duy - Bình Định

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • 04 đối tượng có thể được bảo hộ quyền liên quan
   (ảnh minh họa)
  • Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

   Theo đó, tại Điều 16 Luật sở hữu trí tuệ 2005 có quy định về những đối tượng có thể được bảo hộ quyền liên quan bao gồm:

   - Diễn viên, ca sĩ, nhạc công, vũ công và những người khác trình bày tác phẩm văn học, nghệ thuật (sau đây gọi chung là người biểu diễn).

   - Tổ chức, cá nhân sử dụng thời gian, đầu tư tài chính và cơ sở vật chất – kỹ thuật của mình để thực hiện cuộc biểu diễn là chủ sở hữu đối với cuộc biểu diễn đó, trừ trường hợp có thoả thuận khác với bên liên quan.

   - Tổ chức, cá nhân định hình lần đầu âm thanh, hình ảnh của cuộc biểu diễn hoặc các âm thanh, hình ảnh khác (sau đây gọi là nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình).

   - Tổ chức khởi xướng và thực hiện việc phát sóng (sau đây gọi là tổ chức phát sóng).

   Trên đây là nội dung giải đáp về những đối tượng có thể được bảo hộ quyền liên quan.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn