Các tác phẩm âm nhạc có được bảo hộ quyền tác giả hay không?

Ngày hỏi:20/09/2018

Xin cho hỏi các tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác hoặc được định hình trên bản ghi âm, ghi hình có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn có được bảo hộ quyền tác giả hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật hiện nay quy định quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

   Theo đó, theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005 50/2005/QH11 được sửa đổi bởi Luật sở hữu trí tuệ 2009 sửa đổi 36/2009/QH12 thì các tác phẩm sau đây sẽ được bảo hộ quyền tác giả:

   - Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

   - Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

   - Tác phẩm báo chí;

   - Tác phẩm âm nhạc;

   - Tác phẩm sân khấu;

   - Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

   - Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

   - Tác phẩm nhiếp ảnh;

   - Tác phẩm kiến trúc;

   - Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

   - Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

   - Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

   Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 22/2018/NĐ-CP thì các tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác hoặc được định hình trên bản ghi âm, ghi hình có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn được xem là các tác phẩm âm nhạc (được quy định tại Điểm d Khoản 1 Luật sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bởi Luật sở hữu trí tuệ 2009 sửa đổi 36/2009/QH12).

   ==> Như vậy, căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây thì tác phẩm âm nhạc thuộc đối tượng được bảo hộ quyền tác giả theo quy định.

   Theo đó, các tác phẩm âm nhạc được bảo hộ quyền tác giả phải do tác giả trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác.

   Các tác phẩm âm nhạc phái sinh từ tác phẩm khác chỉ được bảo hộ quyền tác giả nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn