Chế ảnh bôi nhọ người khác để câu like bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:04/12/2018

Những năm gần đây với sự phát triển của mạng xã hội như facebook, zalo, twitter... thì phong trào chế ảnh trở nên phổ biến. Cho hỏi việc chế ảnh bôi nhọ người khác để câu view, câu like bị phạt bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chế ảnh bôi nhọ người khác để câu like bị phạt bao nhiêu?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 quy định Quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

   1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

   Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

   Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

   2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

   a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

   b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

   3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, hình ảnh cá nhân được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Việc sử dụng hình ảnh cá nhân nhằm mục đích câu view, câu like gây ảnh hưởng danh dự và nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo Khoản 2 Điều 19 Nghị định 158/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 21 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP).

   Theo đó hành vi "Sửa chữa, ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa; vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân" sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về mức phạt khi chế ảnh bôi nhọ người khác để câu view, câu like gây ảnh hưởng danh dự và nhân phẩm của người khác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn