Chế lại bài hát đăng lên youtube có phạm luật?

Ngày hỏi:02/02/2019

Trường hợp có một bài hát nổi tiếng thường sẽ có trào lưu nhạc chế đăng lên youtube kiếm views. Cho hỏi: hành vi chế lại bài hát đăng lên youtube có phạm luật không? Mong sớm nhận được phản hồi, cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chế lại bài hát đăng lên youtube có phạm luật?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 5 Điều 1 Luật sở hữu trí tuệ 2009 sửa đổi 36/2009/QH12 quy định các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả:

   1. Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

   a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

   b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

   c) Tác phẩm báo chí;

   d) Tác phẩm âm nhạc;

   ...

   2. Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ theo quy định tại khoản 1 Điều này nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

   Như vậy, chế lại lời bài hát trong trường hợp này được gọi là tác phẩm phái sinh. Việc tạo ra tác phẩm phái sinh phải được sự đồng ý của tác giả. Nếu làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thì đây là hành vi xâm phạm quyền tác giả theo Khoản 7 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 50/2005/QH11 và có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 12 Nghị định 131/2013/NĐ-CP.

   Theo đó, Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

   Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số đối với hành vi vi phạm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn