Đăng ký bảo hộ tên của giống cây trồng được quy định như thế nào?

Theo dõi sự thay đổi của Tên của giống cây trồng
Ngày hỏi:30/10/2018

Chào Ban biên tập, tôi tên Bảy Thiện hiện sinh sống tại Đồng Tháp. Tôi hiện có thắc mắc về vấn đề đăng ký bảo hộ đặc biệt trường hợp này là đăng ký bảo hộ giống cây trồng theo quy định mới nhất hiện nay được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi. (****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đăng ký bảo hộ tên của giống cây trồng được quy định như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 20 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 có quy định tên của giống cây trồng như sau:

   1. Người đăng ký phải đề xuất một tên phù hợp cho giống cây trồng với cơ quan quản lý nhà nước về quyền đối với giống cây trồng, tên đó phải trùng với tên đã đăng ký bảo hộ ở bất kỳ quốc gia nào có ký kết với Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thỏa thuận về bảo hộ giống cây trồng.

   2. Tên của giống cây trồng được coi là phù hợp nếu tên đó có khả năng dễ dàng phân biệt được với tên của các giống cây trồng khác được biết đến rộng rãi trong cùng một loài hoặc loài tương tự.

   3. Tên của giống cây trồng không được coi là phù hợp trong các trường hợp sau đây:

   a) Chỉ bao gồm các chữ số, trừ trường hợp chữ số liên quan đến đặc tính hoặc sự hình thành giống đó;

   b) Vi phạm đạo đức xã hội;

   c) Dễ gây hiểu nhầm về các đặc trưng, đặc tính của giống đó;

   d) Dễ gây hiểu nhầm về danh tính của tác giả;

   đ) Trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày công bố đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng;

   e) Ảnh hưởng đến quyền đã có trước của tổ chức, cá nhân khác.

   4. Tổ chức, cá nhân chào bán hoặc đưa ra thị trường vật liệu nhân giống của giống cây trồng phải sử dụng tên giống cây trồng như tên đã ghi trong bằng bảo hộ, kể cả sau khi kết thúc thời hạn bảo hộ.

   5. Khi tên giống cây trồng được kết hợp với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại hoặc các chỉ dẫn tương tự với tên giống cây trồng đã được đăng ký để chào bán hoặc đưa ra thị trường thì tên đó vẫn phải có khả năng nhận biết một cách dễ dàng.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn