Đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả?

Ngày hỏi:09/06/2016

Đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả?

Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

 • Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005 50/2005/QH11 sửa đổi bổ sung 2009 có quy định các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả cụ thể là:

  - Tin tức thời sự thuần túy đưa tin

  - Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.

  - Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

  1. Tin tức thời sự thuần túy đưa tin.

  Tin tức thời sự thuần túy được hiểu đó là những tin tức thời sự cần được chuyển đến công chúng nhanh nhất, chỉ đơn giản là những bản tin, số liệu sự thật như: dịch bệnh, tại nạn, tin tức xã hội hàng hàng ngày v..v. Tuy nhiên bản tin thời sự có kèm theo lời bình luận, phân tích, nhận xét, thể hiện sự sáng tạo về trí tuệ của tác giả thì vẫn được bảo hộ quyền tác giả.

  2. Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.

  Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản do cơ quan nhà nước ban hành hoặc phối hợp ban hành theo thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục được quy định trong đó có quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được Nhà nước bảo đảm thực hiện để điều chỉnh các quan hệ xã hội như Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc Hội, Pháp lệnh, nghị quyết...

  Sở dĩ các văn bản trên không được bảo hộ quyền tác giả là vì những văn bản này có những văn bản mang tính quyền lực nhà nước có phạm vi tác động rất rộng trên toàn lãnh thổ nếu được bảo hộ thì khi mọi người sử dụng phải xin phép tác giả từ đó nó sẽ làm mất đi tính phổ biến của nó.

  3. Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu

  Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu không thành đối tượng được bảo hộ quyền tác giả là vì nó không đảm bảo các điều kiện về tính sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định.

  Căn cứ pháp lý: Điều 15 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 50/2005/QH11 được sửa đổi bổ sung 2009.


Nguồn:

Theo TinMới
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn