Giải đáp thắc mắc về quyền tác giả phần mềm

Trước kia tôi có đi làm tại một công ty về lập trình. Trong quá trình làm việc tại đó, tôi có cài đặt phần mềm quản lý nhà hàng café. Sau khi hiểu rõ về phần mềm, tôi có viết một phần mềm về quản lý nhà hàng café khác nhưng tôi dùng cơ sở dữ liệu của công ty làm mẫu rồi sửa lại cơ sở dữ liệu đó theo ý của tôi. Sau đó tôi dùng cơ sở dữ liệu đó viết lại một phần mềm cho riêng mình. Vậy tôi mang phần mềm này đi kinh doanh thì có bị công ty kiện hay vi phạm bản quyền của công ty không?

  Nội dung này được Luật sư Phạm Đình Hưng – Công ty TNHH Sài Gòn Á Châu tư vấn như sau:

  • Do đó, theo như bạn trình bày, thì chủ sở hữu của Quyền tác giả đối với phần mềm máy tính về quản lý nhà hàng café và cơ sở dữ liệu là Công ty nơi bạn làm việc căn cứ theo Điều 19a Nghị định 100/2006/NĐ-CP ngày 21/09/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật Dân sự ,Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 85/2011/NĐ-CP).

   Vì vậy, Công ty của bạn có đầy đủ các quyền tài sản đối với phần mềm máy tính về quản lý nhà hàng café và cơ sở dữ liệu này theo Điều 20 Luật SHTT trong suốt thời gian bảo hộ quyền tác giả.

   “Điều 28. Hành vi xâm phạm quyền tác giả

   5. Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

   8. Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 25 của Luật này.”

   “Điều 44: Quyền khởi kiện dân sự về quyền tác giả, quyền liên quan

   a. Tác giả;

   b. Chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan;”


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn